วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2554

หม้อหุงข้าวไฟฟ้า


อย่าลืม ค้นหาปริศนา ....หม้อหุงข้าว กับเตารีด   
             
หม้อหุงข้าว             
              ตรงกลางองแผ่นความร้อนมีรูกลมรูหนึ่ง  ภายในรูมีแม่เหล็กอ่อนที่ไวต่อความร้อนแม่เหล็กออกไซด์ เมื่อยู่ภายใต้อุณหภูมิ 100 ํC หรือต่ำกว่าจะถูกแม่เหล็กถาวรดูด(น้ำในหม้อหุงข้าวยังไม่แห้ง)
แต่เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นถึง  103 ํC (น้ำแห้งแล้ว แสดงว่าข้าวสุก) จะสูญเสียความเป็นแม่เหล็กถาวรดูด 
           
การทำงาน
            เมื่อกดสวิตซ์หม้อหุงข้าวไฟฟ้า  ดังรูป (1) แกนของสวิตซ์จะดีดให้แม่เหล็กดูดติดกับแม่เหล็กอ่อนที่ไวต่อความร้อนทำให้กระแสไฟฟ้าไหลเข้าสู่ขดลวดความร้อน  เริ่มให้ความร้อนในการหุงข้าว 

            หลังจากข้าวในหม้อเดือดแล้วน้ำในหม้อจะค่อยๆลดลง  เมื่อน้ำเริ่มระเหยจนแห้งอุณหภูมิภายในหม้อจะสูงเกินกว่า  100 ํC พออุณหภูมิสูงถึง 103 ํC  แม่เหล็กอ่อนจะไม่ถูกแม่เหล็กถาวรดูด  แกนของสวิตซ์จะถูกดึงลงมาจากแรงดึงของขดสปริง  และน้ำหนักแม่เหล็กถาวรเองจะกดลงทำให้จุดสัมผัสแยกออกจากกัน  จึงไม่มีไฟฟ้าเข้าสู่ขดลวดความร้อน  ดังแสดงในรูป (2)  
            ในขณะเดียวกันจะไปเชื่อมโยงให้ระบบไฟฟ้าในการอุ่นทำงาน (ในรูปไม่ได้แสดงไว้) รักษาอุณหภูมิของข้าวไว้ราว 70 ํC


เตารีด
การทำงาน
       
  เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลเข้าเตารีด จะผ่านไปยังหน้าสัมผัส ลวดความร้อน และลวดความต้านทานตามลำดับ
ซึ่งจะทำให้แผ่นความร้อนเกิดความร้อนส่งผ่านความร้อน ให้กับพื้นของเตารีด 
และแผ่นไบ-เมทอลที่ยึดติดกับพื้นเตารีด ก็ได้รับความร้อนไปด้วย
เมื่อแผ่นความร้อนไป-เมทอลได้รับความร้อนจะเกิดการงอตัวตามปริมาณความร้อนที่ได้รับ
ส่งผลทำให้แรงกดระหว่างหน้าสัมผัสน้อยลงจนพื้นเตารีดร้อนจนถึงระดับที่ตั้งไว้ 
หน้าสัมผัสก็จะตัดกระแสไฟไม่ให้ไหลผ่านแผ่นความร้อน
ทำให้เตารีดเย็นลงแผ่นไบ-เมทอลจะเริ่มเหยีด  ตรงตามเดิม
จากนั้นหน้าสัมผัสก็ต่อกระแสไฟฟ้าให้กับแผ่นความร้อนอีกครั้ง

1 ความคิดเห็น:

  1. เพิ่มเติม เตารีดครับ
    http://www.pkc.ac.th/krukwan/document/%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%94.pdf

    ตอบลบ